วันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553

กระบก - อัลมอลต์แห่งสยาม

          
         เมล็ดสีน้ำตาลปนดำ ที่คนอิสานส่งมาขาย เห็นหาบขายกันทั่วๆไป ขายเป็นถ้วยๆ นะ
มันคืออะไร  !
          ครับ มันคือ เมล็ดกระบก หรือเมล็ดมะลื่น
ลองซื้อกินดูสักถ้วยซิครับ จะรู้ว่ามันกินดีอร่อยไปอีกแบบ จะเป็นถั่วก็ไม่ใช่ จะเป็นเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ก็ไม่ใช่  เพราะมันเป็นเมล็ดกระบกไง หึหึ 
         กระบกเป็นไม้ในวงศ์  IXONANTHACEAE    
ชื่อวิทยาศาสตร์Irvingia malayana Oliv. ex A. Benn.
ชื่อท้องถิ่น กระบก, กะบก, จะบก, ตระบก-กลาง,    จำเมาะ-เขมร, ซะอัง-ชอง ตราด, หมากบก-อิสาน, มะมื่น-เหนือ, มื่น-เหนือ, มะลื่น, หมักลื่น-สุโขทัย, หลักกาย-ส่วย สุรินทร์
         จากการสอบถามพูดคุย ทราบว่าเป็นเมล็ดของไม้ยืนต้น มีมากแถบป่าแดง ในภาคอีสาน และเมล็ดเป็นของกินเล่นของเด็กๆ มีคนหัวคิดดี ส่งมาขายทางภาคใต้ และดูแล้วเป็นระบบเครือข่ายเช่นเดียวกับ
แมลงที่ส่งมาขาย วันหน้าจะพยายามหาภาพต้น ใบ และดอก มาให้รู้จักกัน
            เมล็ดกระบก หรือเมล็ดมะลื่น มีรสอร่อยน่าจะเป็นรองเมล็ดมะม่วงหิมพานต์ เล็กน้อย แต่ไม่น่าเป็นรองเมล็ด อัลมอลด์ (Almond) ของฝรั่ง ซึ่งเป็นเมล็ดของไม้ยืนต้นเหมือนกัน ลองชิมเปรียบเทียบดูซิ
            อัลมอลต์ (Almond) ที่เขาใส่ในช็อกโกเลต (Chocolate) หรือโรยหน้าเค็ก ที่เรียกว่า Almond cake  เป็นที่นิยมกันทั่วไปทั้งโลก เพราะฝรั่งสอนให้เรากิน เสียเงินซื้ออัลมอลต์มาทานกันปีละไม่น้อยเชียวนาหากมีเวลาใครก็ได้ช่วยทำ เค็กมะลื่น  แล้วจับใส่ปากฝรั่ง ดูบ้างเป็นไรไปล่ะเออ
          ไม่แน่นะเราอาจจะต้องส่งเค็กมะลื่น เป็นสินค้าออกที่สำคัญ เพราะฝรั่งชอบในรส และความมันของมะลื่น ก็ได้   แต่วันนี้ต้องจบ และลาไปเพียงเท่านี้ก่อน เพราะเพื่อนตะโกนมาแต่ไกลแล้ว

                                                    "เฮ้ย ๆ เติน ๆ หลับกลางวันแล้วหลาว"
                                             (ถอดความ - เฮ้ย ๆ ตื่น ๆ หลับกลางวันอีกแล้ว)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น